Những phương pháp chống thấm tầng hầm hiệu quả nhất hiện nay

Tầng hầm là một hoặc nhiều tầng được thiết kế xây dựng nằm toàn bộ bên dưới tầng sàn (tầng trệt hay tầng một). Của một công trình xây dựng, chúng được xây dựng với nhiều mục đích khác. Điển hình nhất là tầng hầm làm nơi để xe, phương tiện đi lại, chứa đồ, hầm rượu, đặt lò sưởi, hệ thống điện,…

Vì là hạng mục nằm ngầm dưới mặt đất, tầng hầm nâng đỡ tải trọng công trình và chịu tác động của các mạch nước ngầm. Thi công chống thấm tầng hầm đóng vai trò quan trọng, là mấu chốt trong việc duy trì kết cấu nền móng vững chắc. Các vị trí cần được chống thấm gồm đáy tầng hầm, sàn, vách tầng hầm.

Việc xử lý chống thấm tầng hầm là một bài toán khó, đòi hỏi kinh nghiệm thực tế. Khả năng khảo sát nhạy bén và đưa ra những giải pháp hợp lý thì mới giải quyết vấn đề này hiệu quả. Hãy cùng Hoàng Phát House tìm hiểu những nguyên nhân thường gặp gây thấm tầng hầm. Các cách chống thấm tầng hầm triệt để và nên dùng vật liệu nào tại bài viết này!

Nguyên nhân gây thấm tầng hầm thường thấy

Để tìm được cách chống thấm tầng hầm hiệu quả, việc đầu tiên là. Phải tìm được nguyên nhân gây ra tình trạng rò rỉ nước, thấm tầng hầm. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho tầng hầm bị thấm, có thể kể đến như:

 • Quy trình thiết kế chống thấm không đúng quy trình ngay từ đầu, làm qua loa không hiểu rõ bản chất.
 • Giải pháp thi công chống thấm tầng hầm không phù hợp, chọn dịch vụ giá rẻ, kém chất lượng.
 • Quá trình đổ bê tông chống thấm không chuẩn, chất lượng bê tông không đảm bảo tạo ra độ rỗng khiến nước bị thấm.
 • Tầng hầm bị nứt, lún do phần nền bị yếu, gây ra trường hợp bị trào nước, thấm nước.
 • Trong quá trình xây dựng tầng hầm, thợ thi công không tạo nhiều mao mạch dẫn nên đã để nước thẩm thấu vào bên trong.
 • Bê tông có thể bị nứt do các túi không khí không được loại bỏ, hoặc hỗn hợp không được bảo dưỡng đúng cách. Điều này vô tình tạo điều kiện cho nước thấm qua tường.
 • Khi móng quá hẹp hoặc không được đặt đủ sâu, chúng dễ bị xê dịch do đất xói mòn.
 • Độ dốc mặt đất xung quanh nền móng sai, khiến nước tích tụ xung quanh.
 • Nước xâm nhập qua các vết nứt trên tường, sàn tầng hầm và xung quanh cửa sổ hoặc cửa ra vào.
 • Thời tiết nhiệt đới ẩm gió mùa của Việt Nam, nồm kéo dài dễ gây ra tình trạng ẩm thấp. Làm co giãn kết cấu, dễ gây phá hủy bề mặt và cấu trúc vật liệu tầng hầm dẫn đến thấm.

Các cách chống thấm tầng hầm được sử dụng

Tầng hầm là nền móng của cả một công trình lên đến hàng chục tầng. Nên áp lực mà tầng hầm phải chịu là rất lớn, nếu không chú trọng chống thấm ngay từ đầu. Khiến tầng hầm bị thấm dột ảnh hưởng đến sự kiên cố của trình, làm nó nhanh xuống cấp tiềm ẩn nguy hiểm.

Biểu hiện đầu tiên của việc tầng hầm bị thấm là các vết loang lổ, các lớp sơn bị bong tróc. Các lớp vữa bắt đầu ẩm mốc, một thời gian sau các vệt trắng vôi sẽ xuất hiện. Nếu không kịp thời xử lý ngay thì các vết nứt, thấm sẽ lan rộng ra làm nước chảy rò rỉ khắp nơi.

Chống thấm tầng hầm giúp bảo vệ công trình bền lâu
Chống thấm tầng hầm giúp bảo vệ công trình bền lâu

Có rất nhiều cách xử lý chống thấm cho tầng hầm hoặc chuyển hướng nước thấm vào tầng hầm như:

Kỹ thuật thi công chống thấm vách tầng hầm

Là cách chống thấm tầng hầm cơ bản được nhiều người sử dụng, có thể thi công chống thấm theo 2 cách: vách trong và vách ngoài tầng hầm.

Chống thấm vách trong tầng hầm

Chống thấm vách tầng hầm từ bên trong hay còn được gọi là chống thấm ngược tầng hầm. Cách này chỉ nên sử dụng khi bất khả kháng, không thể chống thấm từ bên ngoài tầng hầm.

Việc đầu tiên cần chống thấm các khe thấm, vết nứt tại các vách bê tông sau một thời gian đi vào sử dụng. Nếu như vách quá yếu, thì phải dùng biện pháp gia cố kết cấu bê tông bằng sợi carbon.

Với phương pháp chống thấm ngược này, quý vị nên dùng chất liệu chống thấm tầng hầm chịu được áp lực nước thủy tĩnh.

Chống thấm vách ngoài tầng hầm

Hay còn được gọi là chống thấm vách tầng hầm thuận, chống thấm từ bên ngoài vào trong thuận theo hướng của nguồn gây thấm. Đây là cách tốt nhất vì nó bảo vệ kết cấu bê tông. Thi công chống thấm vách ngoài có thể dùng: vữa chống thấm chịu được áp lực nước cao hoặc màng dán bitum.

Với chống thấm tầng hầm thuận thì cần phải tiến hành từ khi hoàn thành móng. Còn những công trình đã hoàn thiện nếu như muốn thi công chống thấm vách ngoài thì khách hàng có thể ưu tiên sử dụng phương pháp đào mở.

Lưu ý: với các khu vực có độ sụt lún cao, không ổn định thì mặc định chỉ có thể chống thấm bằng màng bitum. Vì màng dán chống thấm bitum mới có đủ độ co dãn để che được các vết nứt, khe kẽ.

Biện pháp chống thấm ngược tầng hầm

Chống thấm ngược tầng hầm sẽ tạo một lớp màng chống thấm lên bề mặt bên trong để ngăn nước thấm. Chúng ta chỉ nên thi công chống thấm ngược tầng hầm khe tiếp giáp giữa 2 nhà không được xử lý chống thấm. Hoặc khi nước rò rỉ từ bể bơi, bể chứa nước ngầm có nguy cơ thấm qua thành bể và xuống tầng hầm. Chống thấm ngược khi tầng hầm nhà cao tầng ngăn nước do mạch nước ngầm chảy vào.

Chống thấm ngược tầng hầm được áp dụng cho hầu hết mọi công trình
Chống thấm ngược tầng hầm được áp dụng cho hầu hết mọi công trình

Vật liệu chống thấm ngược tầng hầm cần phải có độ dính cao, liên kết vững chắc với các vật liệu khác. Có khả năng thẩm thấu vào bên trong thân bê tông để đảm bảo tạo được lớp màng tinh thể bám dính. Đặc biệt cần có tính đàn hồi lớn để chịu được áp suất nước, ngăn chặn sự thấm nước. Sau đây là một số sản phẩm chống thấm ngược tầng hầm chất lượng trên thị trường:

 • Sơn chống thấm Water Seal DPC
 • Vật liệu chống thấm gốc xi măng Neopress® Crystal
 • Tinh thể thẩm thấu Penetron Admix
 • Tinh thể thẩm thấu Lanko K11 Matryx
 • Màng chống thấm gốc xi măng Seal Coat
 • Màng chống thấm khò nóng Bitumex
 • Màng chống thấm khò nóng Sika Bituseal T 130/140 SG
 • Lớp phủ chống thấm tinh thể thẩm thấu Neopress Crystal
 • Lớp phủ chống thấm và tăng cứng tinh thể Penetron Plus
 • Lớp phủ chống thấm tinh thể thẩm thấu Betec M5
 • Lớp phủ chống thấm tinh thể thẩm thấu Am Flexseal
 • Lớp phủ chống thấm tinh thể thẩm thấu Aquafin IC
 • Lớp phủ chống thấm tinh thể thẩm thấu Brushbond TGP
 • Lớp phủ chống thấm tinh thể thẩm thấu Masterseal 530

Cách chống thấm sàn tầng hầm hiệu quả

Đáy tầng hầm (sàn tầng hầm) là nơi tiếp xúc trực tiếp với đất nền xung quanh, độ ẩm rất cao. Đây cũng là điểm thấp nhất của công trình nên phải chịu áp lực nước thủy tĩnh cao nhất. Cũng như chênh lệch nhiệt độ cao nhất, chịu rung chấn, va chạm nếu có động đất xảy ra. Vì vậy, nếu sàn đáy tầng hầm không được chống thấm hiệu quả sẽ dẫn đến hỏng hóc tường và các vị trí khác.

Quy trình thi công chống thấm đáy tầng hầm thường được tiến hành phụ thuộc vào trị trí, kết cấu của mỗi công trình. Nên khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn về phương pháp và vật liệu khác nhau để thuận lợi nhất.

Đối với đáy tầng hầm, có thể áp dụng chống thấm thuận hoặc chống thấm nghịch hoặc kết hợp cả 2. (Chống thấm thuận trên bê tông lót hoặc chống thấm nghịch sàn tầng hầm).

Tuy nhiên trong trường hợp sàn đáy tầng hầm bị thấm, màng bitum sẻ là vật liệu hoàn hảo nhất. Khả năng co dãn tốt, tính cách nhiệt và chống chịu sẽ chống thấm được toàn bộ nền. Khi kết hợp với băng cản nước tại mạch dừng cùng với vật liệu chống thấm tinh thể phối trộn lại các góc cạnh. tạo nên độ chắc chắn cho những khu vực xung yếu giúp đảm bảo nước không thể xâm nhập vào bên trong.

Lưu ý: Cần ước tính nên sử dụng bao nhiêu lớp chống thấm dạng bitum để giúp công việc hiệu quả hơn.

Quy trình chống thấm tầng hầm bằng sika

Sử dụng một hệ thống chống thấm toàn diện từ một chuỗi các sản phẩm Sika chống thấm. Được khuyên dùng là giải pháp căn bản và mang lại hiệu quả vô cùng tốt và lâu dài. Hiện nay, việc sử dụng Sikatop Seal 107 chống thấm tầng hầm được rất nhiều người chọn lựa bởi dễ dàng trong việc trộn.

Thi công nhờ thành phần A/B đã được chế tạo sẵn, có độ sệt như hồ dầu, bao phủ đều toàn bộ bề mặt vách, đáy tầng hầm. Tính đàn hồi tốt, không co ngót, khả năng thẩm thấu sâu giúp tạo tinh thể bền vững, ngăn nước tuyệt đối.

Quá trình thi công bằng Sika Top Seal 107

B1: Vệ sinh bề mặt, dọn sạch chướng ngại vật,bụi bẩn, dầu mỡ cũng như các tạp chất khác.

Bão hòa bề mặt bằng nước tuy nhiên đảm bảo bề mặt khô ráo trước khi tiến hành thi công. Cần chú ý xử lý bảo vệ cố định hệ thống đường ống cấp thoát nước có trong phạm vi thi công.

B2: Tiến hành trộn hỗn hợp Sika Top Seal 107

Đổ thành phần A vào thùng sạch khuấy đều, rồi sau đó từ từ đổ thành phần B. Khuấy đều liên tục bằng cần trộn điện có tốc độ thấp cho đến khi thành phẩm được một loại hồ dầu sệt.

B3: Thi công lớp thứ nhất trong lúc bề mặt thi công còn đang ẩm do được bão hòa. Đợi đến khi lớp 1 khô mới tiến hành thi công lớp thứ hai.

Lưu ý: Đối với trường hợp thi công chống thấm tầng hầm sika trên sàn. Nên tiến hành thi công lớp thứ hai sau 24h, để tránh làm tổn hại đến lớp đầu.

Một số vật liệu chống thấm tầng hầm khác

Tầng hầm bị ẩm ướt làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, hoạt động kinh doanh. Hoặc làm hư hỏng hàng hóa nguyên vật liệu, xe cộ đang trữ tại căn hầm. Chống thấm cho tầng hầm không chỉ để bảo vệ tài sản, tính mạng của bản thân. Mà còn để đảm bảo yếu tố mỹ quan, không gian khô ráo, sạch sẽ cho người dùng.
Có nhiều nguyên nhân gây ra thấm ở tầng hầm và cũng có nhiều cách xử lý. Cũng như nhiều loại vật liệu chống thấm tầng hầm sinh ra để giải quyết cho từng vấn đề cụ thể. Một số vật liệu chống thấm tầng hầm triệt để 100% thông dụng trên thị trường hiện nay:

 • Chống thấm tầng hầm bằng màng tự dính (giấy dầu chống thấm)
 • Chống thấm tầng hầm bằng màng khò dán (Tấm trải bitum)
 • Phụ gia chống thấm Maxbond 1211, Intoc 04, intoc 04-A, K11 SLURRY
 • Sử dụng vật liệu chống thấm tinh thể K11 MATRYX
 • Dùng hóa chất chống thấm tầng hầm
 • Chống thấm tầng hầm bằng sơn chống thấm
 • Vật liệu chống thấm tầng hầm bằng Sika
 • Chống thấm tầng hầm bằng sản phẩm dạng quét

Công ty thi công chống thấm tầng hầm giá rẻ

Hiện nay trên thị trường có vô vàn những đơn vị cung cấp dịch vụ chống thấm tầng hầm giá rẻ. Tuy nhiên, Hoàng Phát House vẫn được đánh giá là đơn vị chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu.

Tự hào là đối tác của hàng nghìn các công trình lớn nhỏ trong cả nước, hoạt động với nhiều các dự án khác nhau. Chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng tốt là mục tiêu phát triển của chúng tôi.

Với đội ngũ nhân viên chống thấm có tâm có tầm, kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong nghề. Công ty thi công chống thấm tầng hầm trọn gói cam kết sẽ đưa đến quý khách hàng. Những dịch vụ tốt nhất và hiệu quả nhất cùng với báo giá chống thấm tầng hầm rẻ nhất.

Dịch vụ chống thấm tầng hầm chuyên nghiệp
Dịch vụ chống thấm tầng hầm chuyên nghiệp

Thợ thi công chống thấm vách tầng hầm, sàn tầng hầm cho các công trình cao tầng. Chống thấm tầng hầm để xe, chống thấm hầm kinh doanh, xử lý thấm tường bao tầng hầm.

Quy trình chống thấm tầng hầm bài bản, làm tỉ mỉ từng chi tiết, không thấm lại. Xử lý thấm tầng hầm trung tâm thương mại, chống thấm dột hầm làm kho trữ đồ, chống thấm tầng hầm biệt thự,…

Dịch vụ chống thấm sàn bê tông, vách ngoài tầng hầm bằng màng bitum, thi công giá rẻ nhất thị trường. Nhận chống thấm ngược tầng hầm, xử lý thấm ngược chân tường, thấm ngược đáy tầng hầm.

Gọi cho chúng tôi nếu cần thợ gấp, công ty chống thấm tầng hầm làm việc cả chủ nhật và ngày lễ. Đảm nhận được mọi công trình quy mô lớn nhỏ, trường hợp thấm phức tạp nhất chúng tôi vẫn nhận.

Ưu điểm đơn vị chống thấm tầng hầm chúng tôi

 1. Đội ngũ nhân viên chống thấm tầng hầm có tay nghề cao, được đào tạo bài bản. Nhạy bén, có đủ kỹ năng xử lý tình huống và luôn đưa ra phán đoán chính xác.
 2. Khảo sát công trình tận nơi để xác định chính xác nguyên nhân gây thấm dột. Từ đó đưa ra các phương án thi công hiệu quả, phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất.
 3. Tư vấn, hỗ trợ khách hàng miễn phí, báo giá công khai, minh bạch, cạnh tranh.
 4. Sử dụng vật liệu chống thấm tầng hầm chính hãng, tốt, đảm bảo chất lượng cao.
 5. Quy trình thi công đạt chuẩn, bàn giao đúng tiến độ, không làm gián đoạn kế hoạch của khách hàng.
 6. Cam kết KHÔNG PHÁT SINH, bình ổn giá, không tăng giá ngày nghỉ và ngoài giờ hành chính.
 7. Chế độ bảo hành lâu dài, uy tín giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ.
 8. Trong thời gian bảo hành, có lỗi thợ sẽ kiểm tra và khắc phục nhanh chóng, miễn phí.

Hoàng Phát House chuyên nhận thi công tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận. Hãy liên hệ để được tư vấn và thi công dịch vụ giá tốt ngay nhé..!

Địa chỉ: 117 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TPHCM.
CN1: 390/18 Phan Huy Ích, Phường 12, Quận Gò Vấp.
CN2: 126 TA28, Phường Thới An, Quận 12, TPHCM.
CN3: 743C Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An, Bình Dương.
CN4: 14 Đường số 9, Tam Bình, Thành Phố Thủ Đức.
CN5: E26 KP1, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai.
Hotline/zalo: 0939 236 168. Email: Hoangphathouse@gmail.com

Chuyên mục:
Hoàng Nguyễn
Hoàng Nguyễn
Tôi là Hoàng Nguyễn, có trên 10 năm làm nghề thi công xây dựng và cải tạo sửa chữa nhà cửa. Hiện tại đang giữ chức vụ Mason & Guard tại Hoàng Phát House. Với hy vọng góp phần giúp Hoàng Phát phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.
Có thể bạn quan tâm